เมี่ยงเนื้อ
***เครื่องปรุง***
เนื้อวัว 1 กิโลกรัม
หอมเล็ก 10-15 หัว
ถั่วลิสงตัด 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
ขิงอ่อน 1 แว่น
ผักกาดหอม ใบขึ้นฉ่าย พริกขี้หนูสด เกลือ ส้มเขียวหวาน พริกแดง น้ำตาลทราย ถั่ว
ลิสงคั่ว
***วิธีทำ***
1. หั่นเนื้อเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงเคี่ยวในกระทะให้พอเปื่อยและเคี่ยวจนแห้งใส่เกลือเล็กน้อย
เสร็จแล้วตักใส่จานพักไว้
2. หั่นขิง หัวหอม เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เหมือนเมี่ยงคำใส่จาน พร้อมกับถั่วทอดอีกจาน
หนึ่ง เพื่อกินกับเนื้อที่เคี่ยวแล้ว
***วิธีทำน้ำส้มราดเมี่ยง***
1.คั้นส้มเขียวหวาน โดยเลือกส้มที่มีรสเปรี้ยวจัด คั้นเอาแต่น้ำ
2.โขลกพริกแดงให้ละเอียด กับเกลือป่นเล็กน้อยแล้วใส่น้ำตาล ถั่วลิสงตัดปรุงรสตามชอบ
3.เวลากิน เอาน้ำส้มราดบนเนื้อที่เคี่ยวแล้วกินพร้อมกับเครื่องเมี่ยง โดยใช้ใบผักกาดหอมห่อ
เป็นคำหรือหยิบกินตามชอบ
4.ถ้าไม่มีส้มเขียวหวาน จะใช้น้ำมะนาวหรือน้ำส้มก็ได้
******************************************************************
เมี่ยงกุ้ง
***เครื่องปรุง****
กุ้งสดหรือกุ้งก้ามกราม 5 ตัว
กระเทียมดอง หั่นเป็นชิ้นเล็ก 4 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้น 2 กำเล็ก
เนื้อหมูสดหั่นเป็นชิ้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วหรือทอด 4 ช้อนโต๊ะ
***วิธีทำ***
1.เอากุ้งสดต้มให้สุก แล้วปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2.เนื้อหมูต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เช่นเดียวกับกุ้ง
3.วุ้นเส้นลวกน้ำร้อนจนสุก แล้วแช่น้ำเย็น ตักขึ้นหั่นเป็นท่อนสั้นๆ
4.เอากุ้งและหมูจัดวางในจานเปล แล้ววางผักกาดหอม ผักชี วุ้นเส้น กระเทียมดองที่หั่นแล้ว
ถั่วลิสง พริกชี้ฟ้าหั่นหรือชอบเผ็ดจัดก็ใช้พริกขี้หนูแทน
5.จัดลงในจานเปลแยกเป็นพวกเช่นเดียวกับเมี่ยงคำ
******************************************************************
รวมสูตรการทำทาร์และพาย สำหรับผู้เริ่มต้นจนถึงระดับอาชีพ เคล็ดลับหุ่นเพรียวสวย ทั้งการกิน ออกกำลังกาย
เคล็ดลับดูแลผม สวยสวย มีน้ำหนัก ไม่แห้งเสีย
รวมเคล็ดลับการดูแลผิว ด้วยผัก ผลไม้ สมุนไพร
นานาเคล็ดลับสำหรับผู้หญิง เรื่องผู้หญิง ๆ
เคล็ดลับการแต่งหน้า สวยโดยไม่ต้องทำศัลยกรรม
สำหรับคนชอบดูดวง ตรวจดวงชะตาตลอดกาล ทุกรูปแบบ
นานาเมนูสำหรับการลดน้ำหนัก ที่ปลอดภัย และถูกวิธี แคลอรี่ต่ำ
เทคนิควิธีการอ่านนิสัยคน จากสิ่งรอบตัว
รวมสูตรบำรุงผิวสวยจากผักและผลไม้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น